Sơn giao thông – sơn gồ nhiệt dẻo phản quang

Với hệ thống giao thông ngày càng được mở rộng, càng nhiều những con đường mới được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông ngày một tăng. Khi tham gia giao thông trên đường, để đi đúng phần làn đường của mình theo quy định cũng như để đảm bảo an toàn giao thông thì không thể thiếu được những vạch kẻ đường hay sơn gồ. Vậy tính chất, công dụng của loại sơn giao thông này như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cũng HP- TECH tìm hiểu về loại sơn gồ- nhiệt dẻo phản quang này nhé!
Sơn gồ là một hệ thống sơn nhiệt dẻo phản quang. Được giới thiệu đầu tiên ở Anh và Châu Âu vào những năm 90. Trải qua rất nhiều năm nghiên cứu và phát triển với đội ngũ các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao đã tạo nên một công thức rất đặc biệt góp phần tạo nên một loại sơn ưu việt với độ cứng cao và khô rất nhanh. Giờ đây loại sơn này đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nước phát triển trên thế giới.
Sơn giao thông đã được chứng minh tại Anh, Mỹ, Nhật Bản và các nước Châu Âu, qua đó nhằm giảm thiểu tỷ lệ các phương tiện tai nạn lên tới 60%. Vạch gồ không những mang lại một tầm quan sát tốt cho người lái xe mà còn tạo âm thanh và có cảm giác rung nhẹ, báo động cho các tài xế không đi chệch phần đường đã quy định. Qua đó sẽ loại bỏ các tai nạn đáng tiếc. Sơn gồ thường được sử dụng cho các gờ hay vạch kề trên các tuyến đường cao tốc, các vạch trung tâm trên các đoạn đường chính, các đường mô tả các vòng đảo, các vạch chữ V để tạo vùng cách ly cho các phương tiện.

 

sơn giao thông- sơn gồ nhiệt dẻo phản quang

Đội thi công sơn kẻ vạch đường của HP- TECH

Thông số kỹ thuật của sơn gồ:

  • Độ dày khoảng 2 mm, với các vết gợn hoặc các mấu gồ có độ dày khoảng từ 6-8 mm trên vạch chính.
  • Sơn vạch kẻ đường có độ rộng có thể thay đổi từ khoảng  100-300 mm và kích cỡ, vị trí của các mấu gồ có thể thay đổi với độ rộng là khác nhau.
  • Khoảng cách giữa hai mấu gồ của sơn giao thông là từ khoảng 250-  500 mm sẽ là tối ưu nhất cho tầm nhìn và các ảnh hưởng rung động.
  • Vị trí của các vạch gồ sẽ được sắp xếp thông qua bộ vy xử lý điều khiển của cửa chớp cơ học của bộ khuôn thi công.

Tác dụng của sơn giao thông- sơn gồ:

  • Nâng cao tầm nhìn từ xa cho người lái xe bởi khi tham gia giao thông vào thời điểm trời tối, trời mưa thì rất khó khăn cho các tài xế trong việc định hình đúng làn đường của mình. Vì vậy những vết gợn của vạch sơn sẽ nhô lên trên lớp nước trên bề mặt đường lái xe sẽ có thể dễ dàng định hình được làn đường đang đi của mình. Đây là một sự cải tiến mới so với loại sơn vạch đường thông thường, loại sơn đó sẽ bị biến mất gần  hết khi bị ngập dưới lớp nước mưa.
  • Sơn giao thông- sơn gồ có độ bền rất cao sẽ góp phần làm giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông.
  • Tạo ảnh hưởng về âm thanh bắt buộc các lái xe cần phải chú ý khi đi chệch sang phần đường không cho phép. Khi bánh xe đi lên những mấu gồ của vạch, lái xe sẽ nghe thấy những tiếng động nhỏ và cảm giác bị rung ở tay lái. Điều này sẽ làm cho các lái xe đi sai đường thêm chú ý hơn so với đi trên vạch kẻ đường phẳng, do đó sẽ loại bỏ được các trường hợp tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
  • Độ dày vạch gồ sẽ tạo nên sự ngăn cản khi các lái xe đi lên chúng.

Trên đây là thông số kỹ thuật cũng như tác dụng của loại sơn giao thông- sơn gồ. Hi vọng bài viết đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.